TTVH 20191021 02

Xây dựng lễ hội âm nhạc đặc sắc cho TP.HCM

Nguồn: TTVH Online   21/10/2019

(Thethaovanhoa.vn) – Lễ hội Âm nhạc quốc tế – “Hò dô” 2019 (Hozo HCMC International music festival) sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 13 đến 15/12/2019. Chương trình do Sở VH,TT TP.HCM, Công ty Cổ phần Lễ hội Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Đa phương tiện Đời Sống Trẻ cùng phối hợp tổ chức.

Lễ hội sẽ diễn ra suốt chiều dài đường đi bộ Nguyễn Huệ kéo dài xuống bến Bạch Đằng và tại SVĐ Hoa Lư.

Cần có một festival âm nhạc đại chúng

TP.HCM cùng với Hà Nội được xem là 2 trung tâm âm nhạc lớn của cả nước. Những hoạt động về âm nhạc kinh viện, hàn lâm thì cả hai nơi đều tương đối có đủ, với những dàn nhạc, nhà hát giao hưởng… Đặc biệt ở TP.HCM còn có Liên hoan Giai điệu mùa Thu với các loại hình nghệ thuật hàn lâm trong đó có âm nhạc đã xây dựng được cho mình một thương hiệu nhất định và hoạt động khá đều đặn.

Ở Hà Nội, từ năm 2014 có Liên hoan Âm nhạc gió mùa (Monsoon Music Festival) được xem là liên hoan với những thể loại của âm nhạc đại chúng. Tuy năm 2018 bị tạm ngưng, nhưng đã rục rịch và sẽ tái xuất hiện trong năm 2019.

TTVH 20191021 01
Thu Minh và Hồ Ngọc Hà – 2 ca sĩ của ban nhạc nước chủ nhà

Nói như vậy để thấy rằng việc có một liên hoan về âm nhạc đại chúng tại TP.HCM là điều rất cần thiết, không những để “mở mang” thị hiếu, đem lại cho âm nhạc đại chúng TP.HCM những điều mới mẻ mà nó còn là yếu tố kích thích cho quá trình sáng tạo của nghệ sĩ ở lĩnh vực này.

Tuy xuất hiện khá muộn màng, nhưng điều đáng mừng là liên hoan âm nhạc đại chúng (Lễ hội Âm nhạc quốc tế – “Hò dô”) của TP.HCM được đặt trên những nền tảng khá lạc quan để nó có thể tồn tại và phát triển bền vững.

Trước hết, đó là sự vào cuộc của chính quyền TP.HCM, Lễ hội Âm nhạc quốc tế – “Hò dô” do Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức; Sở VH,TT TP.HCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM là hai đơn vị đứng ra chỉ đạo và trực tiếp thực hiện. Bên cạnh đó có Công ty Cổ phần Lễ hội Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Đa phương tiện Đời Sống Trẻ là hai công ty tổ chức sự kiện, chủ yếu lo phần “hậu cần”.

Ngoài ra, vấn đề chuyên môn của Lễ hội Âm nhạc quốc tế – “Hò dô” được phụ trách bởi giám đốc âm nhạc Huy Tuấn – một nhạc sĩ vừa có trình độ chuyên môn, am hiểu thị trường, vừa có mối quan hệ khá rộng rãi với nghệ sĩ nước ngoài và trong nước và nhất là có “tư tưởng âm nhạc” khá cấp tiến.

Với những điều đó, chúng ta có thể kỳ vọng Lễ hội Âm nhạc quốc tế – “Hò dô” sẽ đem đến cho công chúng âm nhạc TP.HCM những món ăn hấp dẫn, chất lượng và hy vọng lễ hội sẽ trở thành một thương hiệu văn hóa cho TP.HCM trong tương lai.

Những đặc sắc để tạo thương hiệu

Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn chia sẻ, trong Lễ hội Âm nhạc quốc tế – “Hò dô” diễn ra hàng năm, anh sẽ cố gắng mang về Việt Nam những tiết mục âm nhạc chất lượng hoặc rất đặc sắc mà đa số khán giả chưa được tiếp cận, nhằm tạo điều kiện để khán giả “tiếp xúc, mở mang biên độ thưởng thức, thẩm mỹ lên một tầm cao mới, nơi bạn được khám phá thêm rất nhiều thể loại âm nhạc và nghệ sĩ mà trước đó chưa có dịp biết tới”.

TTVH 20191021 02
Nhạc sĩ Huy Tuấn, giám đốc âm nhạc, nghệ thuật của lễ hội

Ngoài việc tiếp cận với những mới mẻ từ các ban nhạc, nghệ sĩ nước ngoài, Lễ hội còn là dịp để đưa âm nhạc truyền thống dân tộc hòa vào dòng chảy âm nhạc đương đại của thế giới nhằm lan tỏa những giá trị của âm nhạc và văn hóa dân tộc.

Theo tiết lộ của BTC, dù chưa đầy đủ, nhưng có thể thấy một vài đặc sắc ở lễ hội lần này như: Vocal Tempo, một nhóm nhạc acappella Tây Ban Nha, gồm 5 thành viên gốc Cu Ba, quán quân X-Factor năm 2008 Tây Ban Nha. Với những bản phối đậm chất Latin kết hợp với beatbox, nhóm đã đem đến những hiệu ứng âm thanh bùng nổ cảm xúc ngoài sức tưởng tượng. Đặc biệt lần này, Vocal Tempo cũng sẽ trình diễn một số tác phẩm đặc sắc của Việt Nam kết hợp cùng nghệ sĩ Ngô Hồng Quang.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ world music người Pháp gốc Việt nổi tiếng thế giới – Nguyên Lê – sẽ lần đầu tiên trình diễn những bài hát trong đĩa Tales From Vietnam ra đời cách đây 24 năm tại Pháp như: Người ở đừng về, Lý cây đa, Lý ngựa ô… cùng những bài mới như: Chiếc khăn Piêu, Bèo dạt mây trôi… Trong đêm trình diễn này cũng sẽ có Trần Mạnh Tuấn và một số nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc Việt Nam, đặc biệt là cây trumpet Cường Vũ – người đã từng đoạt giải Grammy.

Phía chủ nhà Việt Nam sẽ trình làng Vietnam Allstars Band, ban nhạc Việt quy tụ các nhạc công được xem là anh hào của 2 miền Bắc – Nam như: Hoài Sa, Dũng Đà Lạt, Hồng Kiên, Anh Quân, Phan Thanh Tân, Nguyễn Quân… 2 ca sĩ của ban nhạc này là 2 gương mặt đình đám của showbiz Việt – Thu Minh và Hồ Ngọc Hà. Họ sẽ trình diễn những tiết mục được xem là tinh túy của thị trường âm nhạc Việt Nam…

Lúc lễ hội diễn ra, hy vọng khán giả sẽ được đón nhận thêm nhiều tiết mục hấp dẫn đặc sắc.

Hữu Trịnh

CÁC TIN KHÁC

Mua vé / Buy Tickets