tuoitre tp hcm se co le hoi am nhac quoc te thumb

TP.HCM sẽ có lễ hội âm nhạc quốc tế

Nguồn: Tuổi trẻ   01/10/2019

TTO – Đại diện Sở Văn hóa và thể thao vừa xác nhận TP.HCM sẽ có một lễ hội âm nhạc tầm cỡ quốc tế vào cuối năm nay – Hò dô 2019 (HOZO – Ho Chi Minh City International Music Festival).

“Tổ chức lễ hội âm nhạc quốc tế lần đầu tiên tại TP, chúng tôi kỳ vọng đưa “Hò dô” trở thành một chương trình văn hóa nghệ thuật độc đáo mang thương hiệu riêng của TP.HCM.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM)

Lễ hội nằm trong khuôn khổ chiến lược đầu tư phát triển công nghiệp văn hóa của TP đến năm 2020, sẽ “tưng bừng” vào tháng 12 hằng năm.

Quyết tâm mới của TP

TP.HCM lâu nay vẫn được coi là cái nôi của nhạc nhẹ cả nước, là nơi có nhiều hoạt động, sự kiện âm nhạc sôi nổi, đặc sắc ở Việt Nam. 

Nhưng cũng “trái ngang” thay, TP trẻ với hàng chục triệu trái tim yêu nhạc như TP.HCM vẫn chưa một lần được thỏa thích, đắm chìm trong không khí của một lễ hội âm nhạc thực thụ, vượt ra khỏi tầm vóc một lễ hội của TP hay quốc gia. 

10 năm qua, những công dân yêu nhạc của TP chỉ có thể tự hào với liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu, dành cho các bộ môn nghệ thuật hàn lâm, cổ điển.

TP.HCM lâu nay không thiếu những sô, sự kiện, thậm chí các liên hoan, lễ hội âm nhạc dành cho nhạc nhẹ, nhạc trẻ. Dẫu vậy, phần lớn các chương trình này do các đơn vị kinh tế, nhãn hàng thực hiện. Một lễ hội âm nhạc quốc tế đúng nghĩa từ chủ trương và đầu tư của TP thì Hò dô là lần đầu tiên.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện trực tiếp lễ hội – chia sẻ cùng Tuổi Trẻ: “Lễ hội âm nhạc quốc tế này sẽ là cơ hội đưa âm nhạc truyền thống hòa vào dòng chảy của âm nhạc hiện đại, gìn giữ, lan tỏa những giá trị của âm nhạc và văn hóa dân tộc ra thế giới. Bên cạnh đó, lễ hội Hò dô cũng đưa âm nhạc đến gần với công chúng TP với hình thức hiện đại hơn”.

tuoitre tp hcm se co le hoi am nhac quoc te

Khoảng 10 quốc gia tham gia 

Lễ hội âm nhạc Hò dô dự kiến diễn ra trong ba ngày (13, 14 và 15-12) tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Một chương trình nghệ thuật đa dạng về thể loại âm nhạc từ world music tới jazz, pop và âm nhạc truyền thống với chất lượng nghệ thuật đỉnh cao đã được lên danh sách với “lineup” (danh sách nghệ sĩ tham gia biểu diễn) đến từ Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Úc, Hi Lạp, Cuba và Việt Nam.

Không chỉ thưởng thức âm nhạc ở đủ thể loại đến từ các quốc gia, công chúng còn có cơ hội khám phá và trải nghiệm không khí của lễ hội với các hoạt động triển lãm, ẩm thực, vui chơi bên lề lễ hội.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động biểu diễn và giải trí, Hò dô 2019 còn là một sự kiện âm nhạc gắn với các hoạt động mang tính chuyên môn và chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp biểu diễn. Hai hoạt động bên lề nổi bật của lễ hội là tọa đàm “Nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam trong xu hướng hội nhập quốc tế và công nghiệp âm nhạc Việt Nam dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0” và tọa đàm về “Xu hướng âm nhạc world music”.

Giới thiệu một ban nhạc tiềm năng

Hò dô 2019 còn tạo sân chơi nhằm hỗ trợ các tài năng âm nhạc của Việt Nam thông qua việc ưu tiên dành một suất trình diễn chính thức trên sân khấu của “Hò dô” để giới thiệu một ban nhạc tiềm năng do ban tổ chức “Hò dô” tuyển chọn và giới thiệu. Các ban nhạc trẻ trên toàn quốc có thể gửi tác phẩm thông qua website của ban tổ chức (http://www.hozo.asia) để được thẩm định và lựa chọn. Ban nhạc có chất lượng tác phẩm tốt nhất sẽ được “đặc cách” biểu diễn cùng “lineup” quốc tế.

Nhạc sĩ Huy Tuấn – giám đốc âm nhạc và nghệ thuật của lễ hội Hò dô 2019 – cho biết: “Một lễ hội âm nhạc là cần thiết cho bất kỳ TP nào, chưa nói đến một TP lớn nhất đất nước, là trung tâm kinh tế và đặc biệt là nơi đang sở hữu một thị trường âm nhạc sôi động và đa dạng như TP.HCM. 

Lễ hội âm nhạc là nơi bạn khám phá được thêm rất nhiều thể loại âm nhạc và nghệ sĩ mà trước đó nhiều khi chưa có dịp biết tới. Lễ hội âm nhạc cộng đồng còn cho bạn cơ hội để cùng bạn bè, gia đình sum vầy, chia sẻ niềm vui, hạnh phúc mà chỉ có âm nhạc mới có thể đem lại. 

Đây cũng là dịp để giới làm nghề thể hiện những tìm tòi đầu tư nghiên cứu mà lâu nay không có cơ hội giới thiệu với một lượng khán giả mới, cởi mở và muốn những trải nghiệm mới”.

Nơi âm nhạc “đấu” với rác thải nhựa

Cái mới ở Hò dô 2019 không chỉ là âm nhạc mà đây còn là lễ hội âm nhạc quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đưa vào chương trình hoạt động tổng thể của mình các tiêu chí về thân thiện môi trường. 

Với thông điệp “More Music, Less Plastic” (Thêm âm nhạc, giảm đồ nhựa), Hò dô 2019 phát động thử thách #HozoChallenge dành cho cộng đồng nhằm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, giảm rác thải từ nhựa. 

Bạn yêu nhạc có thể tham gia thử thách này để tìm kiếm cơ hội nhận vé tham dự lễ hội.

Quỳnh Nguyễn

CÁC TIN KHÁC

Mua vé / Buy Tickets