12 am nhac jxry 1

TP.HCM rất cần một Lễ hội âm nhạc quốc tế đúng nghĩa

  14/11/2019
12 am nhac jxry1

(PL)- TP.HCM là nơi tập trung thị trường nghệ thuật, giải trí của cả nước, tại sao đến năm nay mới manh nha tổ chức một lễ hội âm nhạc quốc tế? Đó là câu hỏi rất nhiều người làm chuyên môn âm nhạc đặt ra.

Trong 13 sự kiện thì cái khó nhất của lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM chính là việc chưa bao giờ TP tổ chức sự kiện như vậy. Năm nay là năm đầu tiên lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM với tên gọi lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM – Hò dô 2019 (HOZO – Ho Chi Minh International Music Festival 2019) được tổ chức.

Mùa lễ hội âm nhạc đầu tiên kéo dài ba ngày

Lần đầu tiên người dân TP.HCM sẽ có ba ngày liên tục sống cùng âm nhạc hoàn toàn miễn phí ở HOZO từ ngày 13 đến 15-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) và ngày 14-12 tại sân vận động Hoa Lư (quận 1, TP.HCM). Trong vai trò giám đốc âm nhạc và nghệ thuật lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM mùa đầu tiên, nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng: “Tôi kỳ vọng đây không chỉ là một dịp dành cho khán giả thưởng thức một không khí lễ hội âm nhạc quốc tế thực sự, mà đây sẽ trở thành một địa chỉ mới trên bản đồ âm nhạc. Địa chỉ này sẽ giúp cho các nghệ sĩ Việt Nam có thêm cơ hội được hòa mình cùng với các ban nhạc, các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế. Và các nghệ sĩ quốc tế có thêm cơ hội để tiếp xúc với văn hóa và âm nhạc Việt Nam”. Nhà sản xuất âm nhạc, đạo diễn Trần Thành Trung, một người đóng góp rất nhiều cho các hoạt động âm nhạc cộng đồng của TP.HCM, cho rằng: “Tôi hy vọng khi lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM trở thành định kỳ thì lễ hội sẽ chạm được trái tim khán giả. Từ trước đến nay, nhiều lễ hội âm nhạc nhưng phần lễ mạnh chứ thật sự chưa chú trọng phần hội để có thể kết nối được người tham gia. Làm sao một lễ hội âm nhạc quốc tế của TP.HCM kết nối được người dân, khán giả, nghệ sĩ trong nước và quốc tế bằng âm nhạc thật sự. Mọi người cùng sống với âm nhạc chứ không chỉ đến xem rồi về, nghệ sĩ tham gia phải có những phần trình diễn chỉ dành riêng cho lễ hội âm nhạc này là điều tôi mong mỏi nhất”.

12 am nhac jxry1 1
Hà Nội đã có lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa nhiều năm qua, là nguồn cảm hứng và ước mơ cho nhiều nghệ sĩ TP.HCM có một lễ hội âm nhạc quốc tế. Ảnh: BTC Monsoon

Những màn biểu diễn độc quyền

Từ mong mỏi đó, trong mùa đầu tiên, một ban nhạc riêng của Việt Nam được thành lập cho HOZO 2019. Ca sĩ Thu Minh, Hồ Ngọc Hà sẽ là hai người hát chính của ban nhạc Vietnam Allstars Band (VAB) thành lập cho HOZO 2019. Ban nhạc sẽ là tập hợp các nhạc công hàng đầu từ Bắc chí Nam như Hoài Sa, Dũng Đà Lạt, Hồng Kiên, Anh Quân, Phan Thanh Tân, Nguyễn Quân… do nhạc sĩ Hoài Sa dẫn dắt.

Nghệ sĩ Nguyên Lê (Pháp) cùng tứ tấu đa quốc gia Streams sẽ giới thiệu dự án “Tales from Viet Nam” (Những câu chuyện từ Việt Nam) tại HOZO. Với mùa lễ hội âm nhạc quốc tế đầu tiên của TP.HCM, nghệ sĩ Nguyên Lê chia sẻ: “Thật háo hức và vinh dự sâu sắc khi tôi được giới thiệu dự án “Tales from Viet Nam” của mình tại HOZO. Đây là lần đầu tiên dự án này được giới thiệu tại Việt Nam sau 24 năm nó được ra đời tại Pháp. Tôi không quan tâm việc những người bảo vệ các giá trị truyền thống nói gì, tôi nhất định phải kiến tạo một thứ ngôn ngữ mới giữa Tây và Đông, giữa quá khứ và hiện tại và tìm cách để giao tiếp bằng ngôn ngữ đó. Tôi rất nóng lòng để hồi sinh dự án này với nhiều tiết mục mới”.

Hay nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang sẽ có màn kết hợp với nhóm nhạc Vocal Tempo, nhóm nhạc quán quân The X-Factor Tây Ban Nha và là nhóm nhạc acapella nổi bật nhất Tây Ban Nha những năm gần đây. Màn kết hợp này cũng độc quyền dành cho HOZO 2019.

Nguồn: https://plo.vn/van-hoa/tphcm-rat-can-mot-le-hoi-am-nhac-quoc-te-dung-nghia-869632.html

CÁC TIN KHÁC

Mua vé / Buy Tickets