Ngô Hồng Quang

Ngô Hồng Quang sinh ra tại Hải Dương. Bố làm trong lực lượng cảnh vệ bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mẹ là giáo viên. Từ nhỏ Quang đã được kết nối với âm nhạc qua ông nội của mình – một người chơi Đàn Nhị có tiếng trong gánh hát. Chính nhờ có ông mà cậu bé Quang đã say mê tiếng đàn này và dần dà tiếp thu, cảm thụ một cách tinh tế những làn điệu hát chèo, chầu văn, xẩm… Quang nuôi dưỡng tình yêu sâu sắc với dòng nhạc chứa đựng tâm hồn dân tộc và được cha mẹ cho theo học Đàn Nhị tại Nhạc viện Hà Nội từ sơ cấp đến đại học.

Sau khi tốt nghiệp, Ngô Hồng Quang được giữ lại làm giảng viên bộ môn Đàn Nhị tại khoa Âm nhạc truyền thống tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Thế nhưng, anh không bó mình trong nghề dạy mà nung nấu khát vọng phát triển thế mạnh của cây Đàn Nhị cũng như các nhạc cụ dân tộc khác để truyền đến khán giả trong và ngoài nước những giá trị văn hoá âm nhạc độc đáo của người Việt theo một hướng đi mới, một cách thể hiện mới. Anh đã thi đỗ và dành được học bổng toàn phần của chính phủ Hà Lan để theo học bộ môn sáng tác âm nhạc đương đại tại nhạc viện hoàng gia Den Haag, Hà Lan.

Ngô Hồng Quang có thể chơi được nhiều nhạc cụ khác nhau như Đàn Nhị, Đàn Bầu, Đàn Môi, Đàn K’ny, Đàn Tính, Đàn Chiêng Dây… và sở hữu một giọng hát đậm màu sắc dân gian. Sẵn đam mê sáng tạo cùng với mong muốn đưa âm nhạc dân tộc đến với bạn bè thế giới thông qua “lăng kính” của riêng mình, kết hợp với những kiến thức được tiếp thu ở Học viện Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan, Quang luôn bước vào những cuộc tìm tòi sáng tạo đầy khám phá.

Những Album âm nhạc đã phát hành

– Quang (2007) là album độc tấu nhạc cụ dân tộc theo lối mộc (acoustic)
– Song Hành (2011) là album nhạc dân tộc kết hợp với nghệ sĩ nhạc điện tử người Hà Lan Onno Krijn
– Hà Nội Duo (2017) là album có sự kết hợp nhạc dân tộc, những sáng tác mới của Ngô Hồng Quang cùng với nhạc Jazz của nghệ sĩ guitar Nguyên Lê
– Nam Nhi (2018) là album nhạc Quan họ Bắc Ninh kết hợp với ngũ tấu đàn dây của phương Tây
– Nhìn Lại (2019) là album gồm 12 ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại do Ngô Hồng Quang sáng tác kết hợp với giáo sư, nhà thơ Phan Lê Hà.

Những thành tựu đạt được

– 2014: Đạt học bổng toàn phần của chính phủ Hà Lan cho khoá cao học sáng tạc nhạc đương đại tại nhạc viện Hoàng Gia – Den Haag – Hà Lan
– 2015: Một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu nhất của Việt Nam
– 2016: Album Song Hành được để cử vào giải cống hiến do báo Thể Thao Văn Hoá
bình chọn
– 2017: Phát hành album Hà Nội Duo cùng nghệ sĩ guitar nhạc Jazz gốc Việt; Nguyên Lê
và album được bình chọn là 1 trong 100 album hay nhất của năm trên thế giới
– 2018: Được bình chọn là 1 trong 10 nghệ sĩ quốc tế xuất sắc do hãng đĩa nhạc Jazz
ACT đề cử trong giai Tiếng Vọng Jazz

– 2006 – 2019: Luôn được coi là nghệ sĩ nhạc dân tộc độc lập, và là sứ giả văn hoá âm nhạc của Việt Nam với chặng đường trình diễn trên 40 quốc gia trên thế giới để quảng bá âm nhạc truyền thống.